728 x 90

Ống Falcon – phân loại, cách sử dụng và địa chỉ mua chính hãng

Ống Falcon – phân loại, cách sử dụng và địa chỉ mua chính hãng

Ống falcon là gì? Ống falcon hay còn có tên gọi khác là ống ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm với khả năng bảo quản mẫu, ly tâm ở tốc độ cao. Ống ly tâm nhựa (falcon) là dụng cụ để chứa mẫu, sau khi ly tâm sẽ thu được

Ống falcon là gì?

Ống falcon hay còn có tên gọi khác là ống ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm với khả năng bảo quản mẫu, ly tâm ở tốc độ cao. Ống ly tâm nhựa (falcon) là dụng cụ để chứa mẫu, sau khi ly tâm sẽ thu được được lượng mẫu mong muốn nằm dưới đáy của ống.

Ly tâm tiến hành với quá trình tách hoặc cô đặc với các vật liệu lơ lửng trong môi trường chất lỏng dưới tác động của trọng lực lên các phần tử, ngay cả các phân tử lớn. Khi hai phân tử có khối lượng khác nhau sẽ lắng trong ống ly tâm ở những tốc độ khác nhau tương đương với trọng lượng.

Ống falcon thường được làm từ chất liệu Polylen (nhựa PP) tinh khiết, có khả năng chịu được nhiều loại dung môi, được dùng cho máy ly tâm. Các loại ống này được thiết kế để phù hợp với các khe ly tâm của máy để phân tách các vật liệu khác nhau.

Máy ly tâm là thiết bị sử dụng lực ly tâm để tách các thành phần của mẫu dựa trên khối lượng riêng của các phần tử. Khi máy ly tâm quay, nó tạo ra một lực ly tâm mạnh.

>>> Xem thêm:

Công Dụng Của Máy Ly Tâm Và Kinh Nghiệm Sử Dụng

ống ly tâm

Ống falcon sử dụng trong phòng thí nghiệm

Phân loại ống falcon                

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống ly tâmfalcon với đa dạng mẫu mã thiết kế, màu sắc và thể tích giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được kiểu dáng thiết kế phù hợp với mong muốn.

Một số loại ống ly tâm được sử dụng rộng rãi hiện nay được phân loại theo:

Ống ly tâm nắp vặn

Ống được làm từ chất liệu nhựa polypropylene trong suốt có độ bền cao, khả năng chịu được nhiều hóa chất thí nghiệm tốt. Trên thân của ống có vạch chia độ in màu trắng đục, rõ ràng và dễ đọc. Phần nhãn rộng trên thân giúp người sử dụng dễ dàng ghi chú.

Ống ống ly tâm không nắp

Ống falcon không nắp vặn đáy tròn: được làm bằng chất liệu thủy tinh đặc biệt với độ bền tốt và dùng để tách các chất rắn. Ống ly tâm đáy tròn có thành dày và khả năng tải mẫu cao. Với các thành phần có mật độ cao hơn sẽ lắng đọng ở đáy ống giúp người dùng có thể dễ dàng thu thập và phân tách các chất hiệu quả.

Ống ly tâm không nắp đáy nhọn: đây là loại ống được làm bằng chất liệu thủy tinh, dùng để chứa dung môi cho quá trình ly tâm. Ống được ứng dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm từ việc bảo quản mẫu đến ly tâm tốc độ cao.

Theo thể tích: ống 15ml, ống 30ml, ống 50ml

Ống ly tâm thường được người dùng phân loại theo thể tích của ống. Đây là cách dễ dàng để lựa chọn được ống có thể tích phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

ống ly tâm

Các loại ống falcon

Các lưu ý khi sử dụng đúng cách ống ly tâm

Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm là dụng cụ được sử dụng thông dụng hàng ngày. Với việc sử dụng máy ly tâm ngày càng trở nên phổ biến thì lựa chọn đúng máy ly tâm và ống ly tâm phù hợp với mục đích sử dụng là công đoạn khá khó khăn. Để lựa chọn đúng các loại ống hình nón cần xem xét một số yếu tố. Bao gồm yêu cầu về lực ly tâm tương đối, sự phù hợp của ống cụ thể trong roto, thể tích mẫu và sự tương thích của mẫu với vật liệu làm ống. Cần hiểu rõ được các yêu cầu của ứng dụng ly tâm trước khi chọn một ống hình nón để có thể ngăn ngừa sự rò rì hoặc thất thoát mẫu, cho phép dễ dàng thu hồi mẫu, làm giảm nguy cơ hư hỏng có thể xảy ra đối với máy ly tâm và roto.

Tốc độ ly tâm và lực ly tâm tương đối

Trong tất cả các loại dụng cụ ống này đều sẽ có tốc độ tối đa do nhà sản xuất xác định. Do vậy, nếu ống falcon sử dụng ở tốc độ cao hơn mức giới hạn sẽ gây ra tình trạng mất mẫu, hư hỏng có thể dễ dàng xảy ra với máy ly tâm và roto. Đa số các quy ước đều dùng để chỉ tốc độ một trong hai vòng quay trên phút (RPM) hoặc lực ly tâm tương đối (RCF).

Cần phân biệt giữa RPM và RCF. Roto quay ở giá trị RPM được chỉ định và lực tác dụng lên mẫu phụ thuộc vào roto của bán kính, bán kính lớn hơn sẽ tác dụng lực lớn hơn lên mẫu. RCF có giá trị đại diện cho lực hấp dẫn tác dụng lên mẫu. RCF quyết định kết quả của sự ly tâm không phụ thuộc vào kích thước roto. Nó được đo bằng lực nhân trọng lực, hoặc lực G và có liên quan nhiều đến tác động thực tế và kết quả của quá trình ly tâm hơn RPM. Người sử dụng nên kiểm tra giá trị RCF được yêu cầu bởi dụng cụ cụ thể đảm bảo lực ly tâm không vượt quá quy định của nhà sản xuất.

ống falcon

Cần lựa chọn ống ly tâm phù hợp

Sự tương thích với roto ly tâm

Hiệu suất sử dụng ống falcon phần lớn phụ thuộc vào mức độ phù hợp của ống với roto quay (hoặc bộ chuyển roto). Để ống falcon đạt hiệu suất, cần phải có liên hệ giữa ống và roto để lực ly tâm có thể tác động cho roto nhiều hơn là ống. Lực tác động trực tiếp lên ống hình nón có thể dẫn đến tình trạng các dòng ứng suất phông hoặc nứt.

Ví dụ, khi sử dụng roto gầu xoay trong thiết bị ly tâm, hướng của lực G sẽ tập trung vào đáy hình nón ống, khóa ống ở vị trí trung tâm của roto. Ngoài ra, điều này không cho phép phần dưới của ống tạo ra tiếp xúc với roto. Lực ly tâm trên thành bên của ống hình nón không thể chuyển sang roto, do đó có thể gây hư hỏng cho phần dưới của ống.

Trong thiết bị ly tâm, khi sử dụng roto góc cố định, mặt trên của ống tiếp xúc với roto, hầu hết lực ly tâm tác dụng lên ống có thể chuyển sang roto. Do vậy, ống hình nón trong roto góc cố định có thể được quay với giá trị RCF cao hơn so với roto gầu xoay.

Dựa vào khả năng tương thích với dung dịch cần ly tâm

Ngoài giá trị RCF tối đa, khi đánh giá ống falcon cần phải đảm bảo các thành phần mẫu không gây hại cho chất liệu nhựa của ống. Hóa chất có thể ảnh hưởng đến tính linh hoạt, kết cấu bề mặt, màu sắc, hình dạng của nhựa. Hóa chất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời gian và tần suất tiếp xúc, nồng độ hóa chất, lực ly tâm.

Các thay đổi vật lý hóa học có thể do tiếp xúc với hóa chất gồm:

– Nhựa hấp thu dung môi làm cho mềm hoặc trương nở.
– Ứng suất làm nứt nhựa.
– Sự thẩm thấu dẫn đến nứt nhựa.
– Sự hòa tan của polyme trong mẫu.

ống falcon

Liên hệ mua ống falcon chính hãng, chất lượng tại đây

Địa chỉ mua hàng chính hãng, chất lượng

Với rất nhiều nhà cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm cho máy ly tâm hiện nay, có thể khó khăn để chọn một cơ sở cung cấp dụng cụ thí nghiệm chất lượng và giá cả cạnh tranh. Để mua được hàng chính hãng, chất lượng thì quý vị không thể bỏ qua đơn vị TSI Hà Nội. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư y tế, tự hào là đơn vị phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Sarstedt (Đức), KW (Italy)… nên chất lượng sản phẩm luôn ở mức tốt nhất. Giá ống falcon cũng sẽ ở mức cạnh tranh nhất do sản phẩm đến tay khách hàng trực tiếp. Với sự đa dạng về mẫu mã sản phẩm, đảm bảo về chất lượng và giá cả, chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng khi lựa chọn TSI Hà Nội.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Websitehttps://tsivn.com.vn/
Fanpagehttps://www.facebook.com/Tsihanoicompany/

Thu
EDITOR
PROFILE

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *